👶Cloud พื้นฐาน

พื้นฐานของคลาวที่ developer ทุกคนควรต้องรู้

😢 ปัญหา

เทคโนโลยีเดี๋ยวนี้มันเปลี่ยนไปเร็วมาก เวลาเป็นเงินเป็นทองไปหมด เลยทำให้การพัฒนาซอฟต์แวร์เน้นไปที่ ความเร็วในการส่งงาน เป็นหลัก ซึ่งมันช่างย้อนแย้งกับสภาพความเป็นจริงเหลือเกิน เช่น มีโปรเจคใหม่ๆที่เกี่ยวกับพวก AI, Blockchain, IoT, Hadoop บลาๆ แล้วเราจะไปลองเล่นของพวกนั้นยังไง? จะซื้อเซิฟเวอร์มาลองเล่นซักตัวงั้นเหรอ? แล้วไหนจะต้องไป setup มันอีก สรุปซื้อมาแล้วติดตั้งแล้ว กว่าจะได้ใช้ลองเล่นอาจจะกินเวลาเป็นเดือนก็ได้ นี่ยังไม่นับว่าถ้าต้องเบิกงบไปซื้อนะ กว่าจะอนุมัติผ่านบางทีเป็นเดือนๆเผลอๆเป็นปี แล้วเราจะทำยังไงกับปัญหาไก่กับไข่พวกนี้ดี?

😄 วิธีแก้ปัญหา

ใช้ คลาว ไง! เทคโนโลยีใหม่ๆที่เราพึ่งเคยได้ยินชื่อ หรือ อะไรที่เป็นกระแสดังๆ เชื่อไหมว่าส่วนใหญ่มันมีให้เราไปลองเล่นบนคลาวอยู่แล้ว และไม่ใช่แค่ลองเล่นเท่านั้นมันเอามาทำเป็น Production ได้เลย ดังนั้นเพื่อจะพัฒนาซอฟต์แวร์ให้ไวได้ในสมัยนี้ developer ทุกคนจะต้องรู้จักและใช้คลาว์เป็น ไม่งั้นก็จะคล้ายกับเราเขียน OOP ไม่เป็นนั่นแหละ

คลาวน่าเชื่อถือจริงๆเหรอ ? แทบทุกบริษัทและทุกการจัดอบรมผมจะได้เจอคำถามนี้ และผู้ใหญ่หลายๆคนจะบอกว่า "คลาวมันไม่ปลอดภัย" บลาๆ เชื่อไหมครับว่า Data Center ของคลาว์แท้นั้นมี Certification เป็นร้อยๆเรื่องเลย และผมเชื่อว่าเซิฟเวอร์ที่เราไปใช้บริการอยู่ หรือ ตั้งเซิฟเวอร์ใช้เองไม่น่าจะมีถึงครึ่งที่คลาว์มี ผมเลยสงสัยว่า คลาว์หรือเซิฟเวอร์ของท่านกันแน่ที่ไม่ปลอดภัย? 🤣 ซึ่งรายละเอียดว่ามันมีอะไรบ้างจะอยู่ในคอร์สนี้แหละ ติดตามอ่านเอาเด้อ

❓ คลาว์คืออะไร ?

นิยามมันอ่านแล้วอาจจะ งงๆ นะ ผมขอสรุปเป็นแบบนี้ว่า "คลาว์คือผู้ให้บริการของต่างๆผ่านอินเตอร์เน็ต" หมายความว่าเราอยากได้อะไรก็แล้วแต่ ขอแค่เรามีเน็ทก็สามารถไปใช้บริการคลาว์ได้ เช่น ขอ Website ซักตัว อยากลอง Machine learning อยากสร้าง Virtual Machine หรือแม้กระทั่งสร้าง Blockchain ของตัวเองมาทำ ICO ไรงี้ ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามานี้เป็นแค่เศษเสี้ยวของที่คลาว์เขาเตรียมมาไว้ให้เราแล้วเท่านั้นเอง!

🤔 Cloud มาจากไหน

จริงๆมันก็มีมานานแล้วนะ 10 ปี+ ได้ละ เพียงแค่มันพึ่งมาบูมในบ้านเราไม่นาน (ผมรู้จักราวๆปี 2011) และอนาคต Developer ทุกคนต้องใช้คลาว์หมดทุกคนละ เพราะมันคือส่วนหนึ่งของ การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ลองไปดูจากวีดีโอเอาละกัน

🤔 Cloud ต่างจาก Web Hosting และ On-Premise ยังไง ?

ต่างกันคนละโลกเลย และพวก Web hosting เจ้าดังๆหลายๆเจ้าก็มาแอบไปใช้บริการคลาว์เป็นฉากหลังนะรู้อ๊ะป่าว และการทำ On-Premise เองก็มีข้อเสียอยู่เยอะไปหมดจนหลายๆบริษัททั้งเล็กใหญ่ต้องหันไปใช้บริการคลาว์เป็นตัวช่วยแบบเดียวกับที่ web hosting ทำเลย ตัวอย่างเล็กๆว่ามันต่างยังไงลองไปดูจากวีดีโอเอานะ

Web hosting - พวกเว็บต่างๆที่ให้เราเอาเว็บไปฝากไง On-Premise - คือตั้งเซิฟเวอร์ขึ้นมาเอง ใช้เองดูแลเองไม่ได้ฝากใคร

🤔 ผู้ให้บริการคลาว์มีที่ไหนบ้าง ?

สำหรับผู้ให้บริการคลาว์แท้ (เน้นย้ำว่าคลาว์แท้ๆนะ เพราะมันมีคลาว์เทียมด้วย) มีเฉพาะบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกเท่านั้นที่จะเปิดบริการคลาว์แท้ได้ เพราะต้องไปสร้าง Data Center ทั่วโลกเลยทำให้ใช้เงินทุนสูงมากๆๆๆๆๆๆ ซึ่งบริษัทพวกนั้นเอาคือ Amazon, Microsoft, Google, Alibaba, IBM (เอามาแค่ตัวท๊อปๆนะ) ไปดูตัวอย่างในวีดีโอเอาต่อละกัน

คลาวเทียม คือผู้ให้บริการที่เรียกตัวเองว่าคลาว์ แต่มีคุณสมบัติของความเป็นคลาว์ไม่ครบตามมาตรฐานทั้ง 5 ตัว ซึ่งคลาวเทียมนี้มีอยู่เกลื่อนกลาดในไทยก็ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดให้เห็นด้วย ไปหาอ่านเอาเองละกันขืนพูดชื่อมาผมคงไม่ได้อยู่เขียน blog ต่อ 😘

Five characteristics of cloud computing

  • On-demand self-service

  • Broad network access

  • Multi-tenancy and resource pooling

  • Rapid elasticity and scalability

  • Measured service

🎯 บทสรุป

คลาว์คือสิ่งที่จะช่วยให้เราสร้างเทคโนโลยีใหม่ๆได้เร็วขึ้นจนบริษัทที่ไม่ได้ใช้คลาว์ไม่สามารถสู้ได้ และในอนาคต developer ทุกคนจะต้องใช้คลาว์ (ผมไม่ได้เมานะ) ดังนั้นถ้าเราอยากอยู่ในสายอาชีพนี้อยู่จงจับคลาว์ซะ!! ไม่งั้นก็จะโดน developer รุ่นใหม่ๆเข้ามาแย่งงานหมด ส่วนจะเริ่มจับคลาว์ยังไงนะเหรอ? ดูจากลิงค์ด้านล่างนี้เลย

👨‍🚀 คอร์สที่เกี่ยวกับคลาว์

👶pageMicrosoft Azure 101

Last updated