Saladpuk.com
🏆 เนื้อหาหลัก
Search
K
👶

Data Scientist

อยากสร้าง AI ต้องรู้อะไรบ้าง? เตรียมตัวยังไง? ตรงนี้มีคำตอบ
สำหรับเพื่อนๆที่กำลังสนใจอยากสร้าง AI เป็นของตัวเอง แต่บางครั้งก็อาจจะเริ่มต้นไม่ถูกว่าต้องทำยังไงดี ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาดูกันว่ากลุ่ม Data Science ที่เป็นนักพัฒนา AI กันบ้าง ว่าคนกลุ่มนี้เขาต้องมีความรู้อะไรและเตรียมตัวกันยังไงถึงจะมาสร้าง AI ที่ฉลาดๆให้เราทุกวันนี้กันบ้าง
สำหรับคนที่ไม่รู้เลยว่า AI คืออะไร สามารถเข้าไปดูบทความอธิบายเรื่อง AI ได้จากลิงค์ด้านล่างนี้ครับ

🤔 Data Scientist คืออะไร ?

Data Scientist ก็คือกลุ่มคนที่จะสร้าง AI ยังไงล่ะ ซึ่งก็เหมือนกับพวก Developer นั่นแหละ ซึ่งกลุ่มคนกลุ่มนี้เขาจะต้องเรียนเกี่ยวกับข้อมูลและวิธีการจัดการข้อมูลต่างๆ เพื่อเอาข้อมูลมาวิเคราะห์ว่าจะทำยังไงถึงจะเอาข้อมูลที่มีมาทำให้เกิดประโยชน์ได้นั่นเอง ดังนั้นคนกลุ่มนี้จะรู้เรื่อง คณิตรศาสตร์ และ Algorithms ในการจัดการข้อมูลแบบต่างๆมาด้วยนั่นเอง

🤔 ไม่ได้เรียน Data Science แล้วจะสร้าง AI ได้ป่ะ ?

ตอนสั้นๆเลย ได้แน่นอน ก็เหมือนกับไม่ได้เรียน Computer Science แล้วจะเขียนโปรแกรมได้หรือเปล่านั่นเอง ส่วนสิ่งคนที่เรียนมาจะต่างจากคนที่ไม่ได้เรียนคือ เขาจะมีพื้นฐานในการจัดการและเลือกของต่างๆได้ดีกว่าคนที่ไม่ได้เรียนมานั่นเอง เพราะสมัยนี้ AI มันง่ายจนเด็กประถมก็สามารถสร้างได้แล้วนั่นเอง
ใครไม่เชื่อว่า AI มันง่ายจนเด็กประถมก็สร้างได้ลองดูบทความตัวอย่างนี้ก็ได้ หรือจะดูที่ Side menu ในหมวด Machine Learning Studio ก็ได้ครับ

🤔 AI มีกี่แบบ ?

โดยปรกติ AI ที่มีบนโลกนั้นมี 2 แบบนั่นคือ Supervised และ Unsupervised โดยแต่ละแบบต่างกันตามนี้เลย
  • Supervised - คือการสร้าง AI จากการที่คนสร้างมี data ที่รู้คำตอบอยู่แล้ว แล้วส่ง data พวกนั้นมาให้กับ AI ไปเรียนรู้ จนมันสามารถสร้าง Model ออกมาเองได้ เช่น เรามีข้อมูลผู้ป่วยอยู่แล้วว่าใครป่วยใครไม่ป่วย ดังนั้นเราก็ส่งข้อมูลนี้ให้ AI เพื่อให้มันวิเคราะห์ว่าใครป่วยใครไม่ป่วยอีกที
  • Unsupervised - คือการสร้าง AI จากการที่คนสร้างก็ไม่รู้คำตอบเหมือนกัน แต่ให้ AI ไปหาคำตอบและสร้าง Model ออกมาเอง เช่น เราจะสร้างยาที่ไม่มีวันตายได้ยังไง หรือ เราจะรักษาโรคเอดส์ได้ยังไง หรือ จะเล่น Dota 2 ยังไงให้เก่ง

🤔 อยากเขียน AI ต้องเริ่มต้นยังไง ?

สำหรับมือใหม่ที่ต้องการจะสร้าง AI นั้นทาง Microsoft เขามีข้อแนะนำพื้นฐาน 5 เรื่องตามนี้เลย

🤔 อยากลองสร้าง AI แล้วเริ่มไง ?

สำหรับเพื่อนๆที่คันไม้คันมืออยากลองสร้าง AI แล้ว และขี้เกียจอ่านบทความ 5 ตัวด้านบน ก็สามารถดูบทความที่จะสอนสร้าง AI ที่แม้แต่เด็กประถมก็สร้างแบบสบายๆได้จากลิงค์ด้านล่างนี้ครับ