Dependency-Inversion Principle

👑 หัวใจหลักของ Dependency-Inversion Principle (DIP)

High level modules should not depend on low level modules; both should depend on abstractions. Abstractions should not depend on details. Details should depend upon abstractions.

"ของที่เป็น High level module ไม่ควรไปผูกติดกับ Low level module และทั้งสองควรรู้จักกันในรูปแบบ abstraction เท่านั้น" กับ "Abstraction ไม่ควรรู้รายละเอียดการทำงาน แต่โค้ดที่ทำงานที่แท้จริงต้องทำตาม abstraction ที่วางไว้" อืมมม นี่มันคืออะไรกันแฟร๊ะ?

High level module คือโค้ดที่รับผิดชอบดูแลภาพรวมของระบบนั้นๆ เพื่อให้ระบบในส่วนที่มันดูแลเป็นไปตามความต้องการ ซึ่งภายในตัวมันเองจะไปเรียกใช้ Low level module ต่างๆมาทำงานอีกที (มองง่ายๆว่ามันคือคนคุมงาน คนคุมงานจะไม่ลงมาโบกปูนก่อเสาเอง แต่เขาจะดูภาพรวมว่าต้องทำอะไรงานถึงจะเสร็จ และในการสร้างตึกซักหลังก็จะมีคนคุมงานหลายๆคน เพื่อคอยคุมงานแต่ละส่วน)

Low level module คือโค้ดที่ต้องลงไปมำงานจริงๆ เช่นจะเขียนไฟล์ มันก็จะต้องเรียกใช้คำสั่งเขียนไฟล์ให้ถูกต้อง (มองง่ายๆว่ามันคือคนลงมือทำงาน ซึ่งเจ้านี่แหละคือคนที่จะลงไปโบกปูนก่อนเสาจริงๆ และในการสร้างตึกก็จะมีคนทำงานในแต่ละเรื่องๆไป เช่นเรื่องโบกปูนฉาบปูน เรื่องระบบไฟฟ้า เรื่องระบบน้ำ ฯลฯ หรือก็คือ กรรมกร ดีๆนี่เอง)

❓ ทำไมต้องห้าม High level module ไปผูกติดกับ Low level module ?

High level module มีหน้าที่แค่ดูแลภาพรวมอย่างเดียว ถ้าเกิดว่ามันไปวุ่นวายกับ Low level module แล้วปัญหาที่จะตามมาคือ เวลาที่เราเปลี่ยน Low level module เป็นตัวอื่น เราก็ต้องไปแก้ High level module ด้วยนั่นเอง และ High level module จะไม่สามารถนำมา Reuse ได้เลย เพราะมันต้องทำงานกับ Low level module ตัวนี้เท่านั้น

🥶 ตัวอย่าง High level module ไปผูกติดกับ Low level module

สมมุติว่าผมอยากจะเขียนโปรแกรมรีโมตที่มีปุ่มเดียวเอาไว้สั่ง เปิด/ปิด ทีวีได้ เราจะออกแบบยังไงดี ? ... ซึ่งโดยทั่วไปเราก็จะออกแบบกันมาประมาณภาพด้านล่างนี้

จากในรูป High level module คือ Remote และ Low level module คือ Television ซึ่งตอนนี้มันผิดกฎของ DIP อยู่ เพราะ Remote มันไปทำงานกับ Television เลยตรงๆ

ปัญหา เมื่อมีความต้องการใหม่ๆเกิดขึ้น หรือคลาส Television มีการเปลี่ยนแปลง มันอาจจะส่งผลให้เราต้องกลับไปแก้ไขคลาส Remote ด้วย ทั้งๆที่รีโมทไม่ทำอะไรผิดเลย

หรืออยู่มาวันนึง ก็มีอีกปุ่มให้เจ้ารีโมทสามารถเปลี่ยนไปควบคุมอย่างอื่นได้ด้วย เช่น เปิด/ปิด ประตู เราก็จะเจอปัญหาในการออกแบบทันทีว่า รีโมทจะทำงานร่วมกับ ทีวี และ ประตูยังไง? เพราะทั้ง methods และ property ของทีวีและประตูไม่เหมือนกัน

public class Remote
{
  // จะเก็บ object ที่กำลังทำงานด้วยยังไง ?
  private Television target;

  public void SwitchToggle()
  {
    // จะเขียนให้ทำงานร่วมกับ ประตูยังไง
    if (target.IsTurnedOn)
    {
      target.TurnOff();
    }
    else
    {
      target.TurnOn();
    }
  }

  public void SwitchTarget()
  {
    // จะทำการเปลี่ยนจาก ทีวี เป็น ประตูได้ยังไง
  }
}

😒 ควรออกแบบยังไงดี

หลักการแก้ไขเรื่อง DIP เขาให้แก้ในเรื่องของ Flow of control โดยให้มันทำงานกลับด้านกัน แทนที่ High level module จะไปทำงานกับ Low level module ตรงๆ ก็กลับด้าน Flow of control ซะซึ่งมันจะทำให้ High level module และ Low level module รู้จักกันในเชิง Abstraction เท่านั้น

Flow of control คือทิศทางของความสัมพันธ์ว่าใครควบคุม/ดูแลใคร เช่น ในภาพตัวอย่างด้านบนจะเห็นว่า Remote มันเป็นฝ่ายไปควบคุม Television โดยตรง

😟 การออกแบบที่ไม่ดี

จากตัวอย่างเรื่องรีโมทด้านบน Flow of control ของมันไม่ดี เพราะ Remote ทำงานโดยตรงกับ ทีวี เลยทำให้ High level module เปลี่ยนไปทำงานร่วมกับ Low level module ได้ยาก

😄 การออกแบบที่ควรเป็น

แทนที่ High level module จะทำงานตรงๆกับ Low level module เราก็สร้าง Abstraction ของสิ่งที่ High level module อยากได้ขึ้นมา ส่วน Low level module ก็แค่ทำตาม abstraction ที่ว่ามาก็พอ ตามภาพด้านล่าง จะเห็น Flow of control มันเปลี่ยนกลับด้านกันละ เพราะ Remote ไม่ได้ไปควบคุม Television กับ Door ตรงๆละ มันแค่รู้จักของที่มันต้องดูแลเป็นแค่ abstraction เท่านั้น

public interface IControllable
{
  void Enable();
  void Disable();
  bool IsEnabled();
}

ผลลัพท์ แค่ปรับให้ High level module กับ Low level module มันรู้จักกันผ่าน Abstraction เราก็จะสามารถเพิ่ม Low level module ใหม่ๆเข้าไปได้เรื่อยๆโดยที่ High level module ไม่มีผลกระทบเลย อีกทั้ง High level module ยังสามารถนำไป Reuse กับเรื่องอะไรก็ได้ที่เป็น IControllable ได้ด้วย

🎯 บทสรุป

การเขียนโค้ดโดยปรกติเรามักจะทำ dependency ไปยัง concrete class โดยตรง ซึ่งมันจะทำให้เรา เพิ่ม/ลด concreate class ได้ยาก และโค้ดไม่สามารถ Reuse ได้ ดังนั้นให้กลับด้าน dependency เสียใหม่ ให้เล็งไปที่ abstraction แทน แล้วสิ่งที่เคยผูกมันกันไว้ก็จะคลายลง ทำให้เรา เพิ่ม/ลด Reuse อะไรต่างๆได้ง่ายขึ้นโดยที่ไม่ต้องกลับไปแก้โค้ดเก่า 🤠

Last updated