1.โปรแกรมที่ต้องลง

💬 ในการเขียนภาษา C# เราจะต้องติดตั้งโปรแกรมนิดโหน่ย เพื่อให้เครื่องคอมเราทำงานด้วยได้นะฮ๊าฟ ซึ่งโปรแกรมที่ต้องติดตั้ง ดช.แมวน้ำ ขอแนะนำ 2 ตัวนี้นะ (เลือกแค่ตัวเดียวก็พอนะ แต่ถ้าอยากลงทั้งคู่ก็ไม่เป็นไรแค่เปลืองพื้นที่เจ๋ยๆ)

Visual Studio Community

เหมาะสำหรับคนที่ใช้งานจริงจัง ลงตัวนี้ตัวเดียวจบเลย ใช้งานง่ายไม่ต้องใช้ Command line โหลดจากลิงค์ด้านล่างนี้ https://visualstudio.microsoft.com/vs/community

คนที่จะลงตัวนี้ลองเช็คเครื่องตัวเองดูก่อนนะว่า มีพื้นที่เหลือ 20 GB ขึ้นไป และเครื่องไม่ช้า ส่วน Ram ขั้นต่ำคือ 4 GB แต่แนะนำว่า 8 GB จะดีมาก แต่ถ้าไม่สนใจคำเตือนอยากลองลงดูก็ได้นะ เครื่องไม่พังหรอกแต่มันอาจจะอืดๆหน่อยนะจุ๊

Visual Studio Code

อันนี้เป็นรุ่นน้องเล็ก เหมาะสำหรับคนที่อยากลองเขียนโปรแกรมใหม่ๆ แต่ต้องติดตั้งของ 2 อย่างคือ Visual Studio Code และ .NET Core SDK ด้วย

โปรแกรม

ลิงค์ดาวโหลด

Visual Studio Code

.NET Core SDK

ข้อดีของตัวนี้คือไฟล์ไม่ใหญ่ คอมไม่ต้องเร็วมากก็ทำงานได้ไม่มีปัญหา แต่ข้อเสียคือต้องใช้ Command line หน่อยนึงนะจ๊ะ

.NET In-Browser

อันนี้แถมนะจ๊ะ สำหรับคนที่ขี้เกียจลงทุกๆอย่างที่ว่ามา แล้วอยากลองวิชาเลย สามารถเข้าไปลองใช้ C# ผ่านเว็บไซต์ด้านล่างนี้ได้เบย

มันใช้ลองวิชาแบบเร็วๆได้ แต่มันเอาไปเขียนเป็นแอพจริงๆไม่ได้นะ เพราะมันอยู่บนเว็บ พอปิดหน้าเว็บโค้ดทั้งหมดก็อาจจะหายไปด้วยเน่อเดี๋ยวจะหาว่านู๋ไม่เตือน

https://dotnet.microsoft.com/learn/dotnet/in-browser-tutorial/1

Last updated