เกิดมาไม่เคยเขียนโค้ดมาก่อนเบย

ทุกอย่างมันต้องมีครั้งแรก ไม่ต้องเป็นห่วง ปลาตัวนี้นิ่มไร้ก้าง ไร้เกล็ด ไร้ขน ... นี่ก็เริ่มหวั่นๆละว่ามันเป็นปลาหรือเปล่า

💬 สำหรับอุ๊งๆหน้าใหม่ที่ไม่เคยจับปลามาก่อนในชีวิต ดช.แมวน้ำ อยากเคลียเรื่อง การเขียนโปรแกรม ให้เข้าใจตรงกันก่อนว่ามันคืออะไร

เคลียคำถามกันโหน่ย

🤔 การเขียนโปรแกรมคืออะไร ?

การเขียนโปรแกรมคือ การเขียนซอร์สโค้ดของโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งซอร์สโค้ดนั้น...แค๊กๆ เหมือนก้างปลาจะติดคอพูดไม่ค่อยรู้เรื่อง เอาเป็นง่ายๆว่า มันคือการสั่งให้คอมทำตามสิ่งที่เราอยากได้นั่นแหละ แต่การสั่งเราจะเขียนโค้ดเอาไงละ

เช่น สั่งให้คอมตั้งเวลาเปิด/ปิด หรืออาจจะเขียนเป็นโปรแกรมเอาไว้แชทกันก็ได้นะ

🤔 แล้วเราจะเขียนโปรแกรมไปทำไม ?

นั่นดิ! ส่วนใหญ่ก็โดนบังคับมาเรียนนิเลยต้องมานั่งอ่านอยู่นี่ไง!! 🤣 (ใจเย็นนะโยม นะ)

ดช.แมวน้ำ ขออธิบายแบบนี้ละกัน 💰 ไงละ! สายอาชีพนี้เป็นหนึ่งในกลุ่มที่ขาดตลาดพอๆกับหมอเลยนะจุ๊ และค่าแรงก็เหยียบหลักแสนอีกด้วย (ใจจริงก็ไม่อยากจะบอกแบบนั้นหรอกเด็กๆอ่านอยู่เยอะเลยได้แต่คิดในใจเอา เลยขอตอบหล่อๆว่า) การฝึกเขียนโปรแกรมจะทำให้เราฉลาดขึ้น เพราะมันจะทำให้เราคิดแบบมีเหตุมีผล (ตอบเหมือนเมากาวเลยเน๊อะ แต่เชื่อเถอะ)

ค่าตัวโปรแกรมเมอร์ในกรุงเทพจะอยู่ประมาณ 90k~200k บาท ส่วนในต่างจังหวัดจะอยู่ 20k~70k บาท

  • 1k = 1,000 บาท

🤔 จะเขียนโปรแกรมต้องมีอะไรบ้าง ?

คอมไงนู๋! เอ็งจะเขียนใส่ฝาบ้านหร๋า? มีคอมอย่างเดียวไม่พอนะ ต้องมีเงินจ่ายค่าไฟด้วย 🙃

โดยปรกติคอมที่ใช้ๆกันอยู่ก็สามารถเขียนโปรแกรมได้นะ แต่เราจะต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่มหน่อยนึงเพื่อให้มันรองรับกับภาษาโปรแกรมที่เราจะเขียน ซึ่งภาษาโปรแกรมนั้นมีเยอะม๊ววกกกกกกเป็นหางว่าวเลย

🤔 ภาษาโปรแกรมมีเยอะม๊วกแล้วจะเรียนภาษาไหนดี ?

เอาภาษาไทยกับอังกฤษให้รอดก่อนไหม๊ ? 🙃

ดช.แมวน้ำ อยากพูดจากใจจริงว่า เลือกภาษาไหนก็ได้ขอแค่มีคนช่วยสอนช่วยอธิบายก็พอ เพราะจริงๆภาษาโปรแกรมมันไม่ต่างกันเท่าไหร่หรอก (เชื่อเต๊อะ) ขอแค่เรารู้จริงรู้ลึกแค่ภาษาเดียวก่อน แล้วเราอยากจะเปลี่ยนไปเรียนภาษาอื่นมันจะใช้เวลาไม่ถึงเดือนหรอก รูปด้านล่างคือภาษาโปรแกรมที่นิยมใช้กันในปี 2017 ~ 2018

โดยส่วนตัว ดช.แมวน้ำ อยากแนะนำภาษา C# เพราะเว็บนี้สอน C# งุย อีกสาเหตุคือภาษา C# มันใกล้เคียงกับภาษา Java ดังนั้นเข้าใจ C# ปุ๊ปก็เหมือนกับเราจะได้ภาษา Java ไปในตัวด้วย

🤔 แต่ละภาษามันต่างกันตรงไหน ?

ดช.แมวน้ำ ขอแยกตอบเป็น 2 เรื่องละกันเน่อ คือถ้าพูดถึง แก่นแท้ (core concept) เช่นการตรวจสอบเงื่อนไข หรือการทำซ้ำต่างๆแล้วละก็แทบจะไม่ต่างกันเท่าไหร่หรอก แต่ถ้าพูดถึงว่าแต่ละภาษามันเขียนอะไรได้บ้าง อันนี้จะขึ้นอยู่กับแต่ละภาษาเบย

จากรูปด้านบนภาษา PHP จะเขียนเว็บไซต์ได้อย่างเดียว ในขณะที่ JavaScript สามารถเขียนเว็บไซต์ได้และสามารถเขียนแอพมือถือได้ด้วย ดังนั้นเวลาจะเขียนแอพอะไรก็ตาม เราก็ต้องดูด้วยว่าภาษาที่เราใช้มันเขียนของพวกนั้นได้หรือเปล่าด้วยนะจ๊ะ ไม่งั้นมันอาจจะเป็นการเอาค้อนไปเลื่อยไม้ก็ได้นะ 😑

Last updated