👶Azure Web App

🤔 อยากสร้างเว็บบทคลาว์ต้องทำไง ?

ในคอร์สนี้จะเป็นการรวบรวมความรู้ที่เกี่ยวข้องกับการสร้าง website บนคลาว์ โดยภายในคอร์สนี้เราจะได้เห็นการใช้ความสามารถต่างๆที่ developer ควรจะต้องรู้เอาไว้ครับ

แนะนำให้อ่าน สำหรับเพื่อนๆที่ยังไม่เคยลองสร้าง website บนคลาว์ให้เข้าไปดูบทความเรื่อง "สร้างเว็บตัวแรกกัน" ก่อนนะครับ จะได้เห็นขั้นตอนและทำความคุ้นเคยกับคอร์สนี้ทั้งหมดครับ

🤔 Web App Service ทำไรได้บ้าง ?

สำหรับเพื่อนๆที่ยังไม่คุ้นเคยกับเจ้า Web App Service ที่อยู่บน Microsoft Azure ก็มาทำความเข้าใจกับมันหน่อยละกันว่าเจ้าสิ่งนี้มันจะมาช่วยลดงานเราได้ยังไงบ้าง

รูปด้านบนคือ โลโก้ของ Web App Service ที่อยู่บนคลาว์ ซึ่งตามชื่อของมันเลยก็คือ เอาไว้ให้เราเอาเว็บไซต์ของเรามาลงไว้ตรงนี้ยังไงล่ะ โดยเจ้า service ตัวนี้รองรับการทำงานกับภาษาต่างๆที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้ หรือพูดง่ายๆคือเราถนัดเขียนเว็บด้วยอะไรก็สามารถเอามาขึ้นด้วยเจ้านี่ได้หมดนั่นแหละ

อีกทั้งยังรองรับการเอาเว็บขึ้นมาบนคลาว์หลากหลายช่องทางอีกด้วย ซึ่งช่องทางปรกติที่เราเคยอัพโหลดเว็บเราขึ้นบน web hosting ทั่วไปก็ยังเอามาใช้ได้ด้วยนะ ตามรูปด้านล่างเบย

และสิ่งที่เจ๋งๆบนคลาว์ยังมีความสามารถพิเศษๆ เพื่อช่วยให้เราสามารถทำงานได้แบบเป็น professional มากยิ่งขึ้นอีกด้วย เช่นความสามารถต่างๆเหล่านี้

ให้บริการได้ทั่วโลก

เพียงแค่ใช้คลาว์เราก็ได้ความสามารถในการเอาเว็บเราไปขึ้นที่ไหนก็ได้บนโลกใบนี้ได้แล้ว เช่นอยากทำงานให้ฝั่งเมกา หรือทำเว็บให้กับแถวๆเอเชีย และมีงานที่ต้องดูแลให้กับแอฟริกา ไรงี้ ก็ทำได้เลยโดยที่เราควบคุมทุกอย่างจากที่ไหนก็ได้ ขอแค่มีอินเตอร์เน็ทเท่านั้น

ไม่ต้องสนใจปัญหาเรื่องเครื่อง

นั่นหมายถึงต่อไปนี้ developer ไม่ต้องไปคอยดูแลระบบแล้วว่า เมื่อไหร่จะต้องปิดเซิฟเวอร์เพื่ออัพเดท patch หรือเปลี่ยน Harddisk & RAM หรือเน็ทจะล่มหรือเปล่า เพราะบทคลาว์เขาจะจัดการทุกสิ่งทุกอย่างให้เรานั่นเอง

ระบบตรวจเช็คอัตโนมัติ

ตัวนี้ผมชอบมากคือ มันจะมีระบบที่คอยดูภาพรวมให้เราเลยว่า มีอะไรบ้างที่น่าจะเป็นปัญหาที่เราควรไปแก้ไข เช่น มีการเรียกเข้ามาที่จุดนี้แล้วมันช้านะลองไปดูเรื่องนี้หน่อยไหม หรือ เราลืมใส่ security เรื่องพวกนี้ไปลงนะลองแก้ไขหน่อย บลาๆ ซึ่งตัวระบบบนคลาว์จะเข้ามาตรวจสอบแล้วส่งแจ้งเตือนผ่าน email มาให้เราเป็นระยะๆ ทำให้เราจัดการเรื่องพวกนี้ได้ง่ายขึ้นเยอะเลย

เพิ่มลดขยายได้ดั่งใจ

เวลาที่มีคนเข้ามาใช้เซิฟเวอร์เยอะๆ เช่นหลายล้านคน ถ้าเป็นเซิฟเวอร์ทั่วไปอาจจะล่มไปแล้ว แต่บนคลาว์เราสามารถ เพิ่มขนาดเครื่องให้รองรับปริมาณผู้ใช้แบบมหาศาลได้ เพียงแค่การคลิกเท่านั้น ไม่มีการปิดปรับปรุงเซิฟเวอร์ใดๆเลย และเราสามารถทำ automation ให้มันปรับเพิ่ม/ลด ได้เองตามความเหมาะสมด้วยอีกนะ

🤔 มีอย่างอื่นอีกไหม ?

จริงๆมีเยอะเลยนะแต่ขอเอาไว้เท่านี้ก่อน เดี๋ยวไปลงรายละเอียดในแต่ละเรื่องภายในคอร์สนี้เอาละกัน ซึ่งความสามารถทั้งหมดที่เกรินไป แค่เราทำงานบนคลาว์เราก็จะได้ของเกรด Enterprise มาใช้งานแล้วนั่นเอง

🧭 เนื้อหาของคอร์สทั้งหมด

อยากอ่านเรื่องไหนก่อนก็อ่านได้เลย เพราะแต่ละเรื่องส่วนใหญ่ไม่เกี่ยวข้องกันอยู่แล้ว ผมแค่อยากแนะนำลูกเล่นแต่ละแบบที่อยู่บนคลาว์ให้เพื่อนๆได้รู้จัก

คอร์สนี้กำลังค่อยๆเขียนอยู่ ซึ่งจะค่อยๆทยอยอัพเดทลงตรงนี้เรื่อยๆ ส่วนใครที่ไม่อยากพลาดอัพเดทคอร์สนี้หรืออยากรับบทความใหม่ๆ สามารถเข้าไปกด Like เพื่อรับข่าวสารใหม่ๆจาก Facebook Blog: Mr.Saladpuk ได้นะครับ 😍 หรือใครอยากรู้เทคนิคอะไรก็ส่งข้อความไปหาได้นะเดี๋ยวจะเอามาเขียนบทความลงให้

pageสร้างเว็บตัวแรกกันpageเซิฟเวอร์บนคลาว์ ราคา? ต่าง?pageAuto ScalingpageGuideline for Cloud scaling
  • การตั้งค่าแยก environment ของเว็บ

  • การทำ Build Pipeline - CI/CD

  • App Slots - การเอาเว็บขึ้นคลาว์แบบเนียนกริบ

  • คิดอะไรออกเดี๋ยวเอามาเพิ่มลงตรงนี้เรื่อยๆละกัน

Last updated