สมัคร Microsoft Azure

เริ่มต้นสมัครคลาว์ของ Microsoft Azure กันดีกว่า

💬 ในรอบนี้จะมาตอบคำถามที่หลายๆคนค้างคาในใจ ไม่กล้าที่จะไปใช้คลาว์กันนะครับ

🤔 สมัครยังไง?

สมัครสุดแสนจะง่ายเลยครับ กดจากลิงค์นี้ได้เลย https://azure.microsoft.com แล้วก็กด Free account ได้เลยครับ ที่เหลือก็แค่กรอกๆตามที่เขาถาม ส่วนขั้นตอนจริงๆดูได้จากวีดีโอด้านล่างเลยครับ

🤔 ได้อะไรบ้าง ?

ทันทีที่สมัครเสร็จปุ๊ป เราจะได้สิทธิ์พิเศษ 3 อย่าง ตามนี้เลยครับ

  1. ใช้งาน services ฟรีได้ตลอดชีพ

  2. หลังจากสมัครครั้งแรกจะใชทุกอย่างได้ฟรีภายใน 30 วัน หรือไม่เกินวงเงิน $200 USD

  3. ใช้งาน services พวก VM (Windows/Linux), ที่เก็บไฟล์, Database (SQL/NoSQL) ฟรี 12 เดือน

อธิบายเพิ่มเติม (ข้อ 2) นับตั้งแต่วันที่สมัครเสร็จเขาจะมีเวลาให้ 30 วัน พร้อมกับเงิน $200 แล้วเวลาที่เราไปใช้ Services ต่างๆในนั้น ถ้าเราเลือกตัวที่ต้องเสียเงิน มันจะไปหักเจ้า $200 นั้นก่อนครับ แล้วถ้าหักจนเหลือ 0 หรือเลย 30 วันปุ๊ป เขาจะหยุดระงับ account เรา เพื่อให้เราไปกดรับทราบว่าต่อไปถ้าใช้จะเริ่มเก็บเงินจริงๆแล้วนะ

(ข้อ 3) พวก services ใช้ฟรี 12 เดือนเหล่านั้น มีข้อจำกัดอยู่นะครับ เช่น เก็บข้อมูลไม่เกิน 5GB หรือทำงานได้ไม่เกิน 750 ชม ไรงี้นะครับ

🤔 ต้องใช้บัตรเครดิตไหม ?

ใช้ครับ แต่สามารถใช้ Virtual credit card ที่ธนาคารต่างๆออกให้ได้นะ หรือจะใช้ของ 7 app ก็ได้ แล้วตอนสมัครเขาจะตัดเงินจากบัตรเครดิตไป $1 USD (ไม่เกิน 35 บาท) เพื่อทดสอบว่าบัตรนั้นใช้งานได้จริงๆ ซึ่งถ้าตัดเงินเสร็จแล้ว เดี๋ยวเขาจะส่งเงิน $1 USD นั้นคืนเราอีกทีครับ

🤔 แพงไหม ?

Services ต่างๆในคลาว์ปรกติไม่แพงครับ แต่ถ้าเราไปเลือกตัวแพงมันก็มีเหมือนกันนะครับ ซึ่งก่อนจะเลือก Service เขาจะเขียนบอกอยู่แล้วว่า เขาจะเก็บเงินต่อเดือนเท่าไหร่ชัดเจนเลยครับ

ระบบแจ้งเตือน ตัว Azure เราสามารถไปตั้งแจ้งเตือนได้นะ เช่น ตอนนี้ใช้บริการไปเกิน $10 USD แล้ว อะไรทำนองนี้ เพื่อช่วยให้เราสามารถตัดสินใจดำเนินการต่างๆต่อได้ง่ายขึ้นครับ

Last updated