รู้จักกับ Resource Groups

ตัวช่วยในการจัดการกับ services ต่างๆบนคลาว์

🤔 สมัครเสร็จแล้วไรต่อดี ?

หลังจากที่เราสมัคร Microsoft Azure เรียบร้อยแล้ว เขาก็จะพาเราเข้ามาในสิ่งที่เรียกว่า Portal ซึ่งภายใน portal นี้จะเป็นหน้าหลักในการจัดการกับ services ต่างๆบนคลาว์นะครับ

ภายหลังเราสามารถเข้า Portal ได้จากลิงค์นี้นะครับ https://portal.azure.com

คราวนี้เวลาที่เราจะลองเล่นอะไรก็แล้วแต่ในคลาว์ เช่น อยากสร้างเว็บ อยากลองเขียน Chat Bot อยากเล่น Blockchain บลาๆ สิ่งแรกที่เราควรจะทำคือการสร้างสิ่งที่เรียกว่า Resource Group ครับ

🤔 Resource Group คืออะไร ?

มันก็คล้ายกับ Folder ในเครื่องคอมเรานั่นแหละ เช่นเวลาที่เราจะเขียนโปรแกรมซักตัว เราก็จะไปสร้าง folder ของ project นั้นๆไว้ใช่ไหมล่ะ เพื่อเอาไว้บริหารจัดการแบ่งแยกโปรเจคออกเป็นเรื่องๆ ซึ่งบน Microsoft Azure เราเรียกสิ่งนี้ว่า Resource Group ครับ

ตัวอย่าง บริษัท A มาจ้างผมเขียนเว็บขายของ แล้วก็ขอให้มันมี Chat Bot ผมก็จะสร้าง Resource Group ของบริษัท A เอาไว้ เพื่อบอกว่างานทั้งหมดของบริษัท A จะอยู่ในนี้นะ แล้วพอมีบริษัท B มาจ้างผมทำ IoT ผมก็จะสร้าง Resource Group ของบริษัท B มา เพื่อบอกว่างานของบริษัท B ทั้งหมดอยู้ใน Resource Group นี้นะ

Resource Group บน Azure จริงๆมันสามารถจัดการได้อีกหลายๆอย่างเลยนะ เช่น สิทธิ์การเข้าถึง Policy ต่างๆ บลาๆ ซึ่งรายละเอียดในเรื่องนี้ผมขอแยกเอาไปอธิบายในคอร์ส Azure Service Specific นะ (รอติดตามอ่านได้จาก side menu นะขอรับ)

🤔สร้าง Resource Group ยังไง ?

1.ที่เมนูด้านซ้ายมือเราจะเห็นคำว่า Resource groups ใช้มิ ให้จิ้มเข้าไป 1 จึ๊กเลย แล้วถัดไปกดปุ่ม Add ตามรูปเบย

2.ต่อมาใส่ชื่อ Resource group ที่เราจะสร้างลงไปในช่องสีแดงครับ ส่วน Region ให้เลือกโซนที่เราจะทำงานด้วย แล้วเมื่อกรอกเสร็จหมดให้กดปุ่ม Review + create สีน้ำเงินด้านล่างสุดครับ

ในตัวอย่างนี้ Region ผมเลือกเป็น (Asis Pacific) Southeast asia ครับ

Region เป็นการกำหนดว่าของที่อยู่ใน Resource group นี้ ว่าจะทำงานอยูโซนไหน ซึ่งเราควรเลือกโซนให้ตรงกับงานของเราด้วยนะครับ เช่น บริษัท A มาจ้างให้ผมเขียนเว็บให้คนไทยใช้ ผมก็ควรจะเลือก Region เป็น (Asis Pacific) Southeast asia เพราะเวลาคนที่คนไทยเข้ามาดูเว็บ มันจะได้โหลดเร็วๆเพราะเซิฟเวอร์อยู่ใกล้ๆบ้านเรานี่เอง แต่ถ้าเราไปเลือกเป็น (Africa) South Africa North มันจะทำให้คนไทยเข้าเว็บได้ช้าลงเพราะมันต้องไปโหลดข้อมูลจากเซิฟเวอร์แถวๆ Africa เลยทีเดียว

ข้อควรระวัง ของบางอย่างบนคลาว์เมื่อสร้างแล้วจะไม่สามารถเปลี่ยน Region ได้นะครับ ดังนั้นดูให้ดีก่อนที่จะกดสร้างนะครับ จะได้ไม่เสียเวลาไปสร้างใหม่

3.ในขั้นตอนนี้เขาจะถึงมาให้ตรวจสอบว่าเรากำลังจะสร้าง Resource group แบบนี้จริงๆใช่ไหม ซึ่งถ้าตรวจสอบไม่มีอะไรแปลกไปก็กดปุ่ม Create ได้เลยครับ

4.หลังจากนั้นเขาก็จะมี Popup มาแจ้งเราที่ด้านบนขวาว่า Resource group ของเราสร้างเสร็จแบ๊ววววว ซึ่งเราสามารถกด Go to resource group เพื่อเข้าไปดู Resource group ที่เราสร้างไปได้เลยครับ

🤔 จะหา Resource group ที่สร้างไปแล้วจากไหน ?

ง่ายม๊วกครับแค่กด Resource groups ที่ side menu เขาก็จะลิสต์รายการ Resource groups ทั้งหมดที่เรามีออกมาโชว์เลยครับป๋ม

🤔 สร้างแล้วจะลบมันออกยังไง ?

1.สำหรับ Resource group ที่ไม่ได้ใช้แล้ว เราสามารถกดลบมันได้โดยกดเข้าไปใน Resource group ที่จะลบก่อน แล้วเลือก Delete resource group จากเมนูด้านบน

2.ถัดไปเขาจะถามยืนยันว่าเราจะลบ resource group นี้ทิ้งจริงๆหรือเปล่า ซึ่งเราจะต้องใส่ชื่อ resource group นั้นๆลงไปเพื่อทำการยืนยัน แล้วก็กดปุ่ม Delete สีน้ำเงินด้านล่างได้เบย

ระวัง Services ต่างๆที่อยู่ใน Resource group นั้นมันจะโดนลบทิ้งหายเกลี้ยงหมดเลยนะ และในเคสส่วนใหญ่จะกู้คืนไม่ได้ด้วยนะครับ ดังนั้นก่อนที่จะลบอะไรตรวจสอบให้ดีก่อนนะว่าไม่ได้ใช้งานแล้วจริงๆ หรือไม่ได้ลบผิดตัว จะได้ไม่ต้องมานั่งปวดกบาลภายหลัง

🎥 วีดีโออธิบายเรื่อง Resource group ทั้งหมด

Last updated