ประเภทของคลาว์เซอร์วิส

💬 ของบนคลาว์เราต้องดูแลเรื่องอะไรบ้าง ? เช่น เราสร้างเว็บ หรือ VM เราก็จะเห็นว่าระดับความสามารถในการตั้งค่ามันไม่เท่ากัน ดังนั้นในรอบนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันว่า ของที่อยู่บนคลาวเขาแบ่งหน้าที่การดูแลออกเป็นกี่เรื่อง และแต่ละเรื่องเราต้องดูแลอะไร และอะไรที่เราไม่ต้องดูแลเลย

🤔 ประเภทของคลาว์เซอร์วิสคืออะไร ?

ของต่างๆที่เราสร้างบนคลาว เราจะเรียกของพวกนั้นว่า Service ซึ่งเราสามารถแบ่งมันออกได้เป็น 3 กลุ่มดังนี้

  1. IaaS (Infrastructure-as-a-service)

  2. PaaS (Platform-as-a-service)

  3. SaaS (Software-as-a-service)

ในแต่ละกลุ่มก็จะมีการแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบชัดเจนว่า เราสามารถตั้งค่าอะไรได้บ้างและอะไรที่ Microsoft จะจัดการให้ และทั้ง 3 กลุ่มที่ว่ามาจะมีหน้าที่การรับผิดชอบตามรูปด้านล่างนี้

  • สีน้ำเงินคือสิ่งที่เราต้องจัดการดูแลรักษาเอง

  • สีเขียวคือสิ่งที่ทางผู้ดูแลคลาว์จะเป็นคนจัดการดูแลรักษาให้

จากภาพจะเห็นว่าถ้าเราซื้อเซิฟเวอร์เป็นของตัวเองหรือที่เรียกว่า On-Premise เราจะต้องดูแลทุกอย่างเองทั้งหมด เช่น จะตั้งค่า Network ยังไง จะ Patch OS เมื่อไหร่ ติดตั้งโปรแกรมอะไรบ้าง ไฟดับ เน็ทหลุด harddisk เสีย ต่างๆ ซึ่งปัญหาพวกนี้เราต้องดูแลเองทั้งหมดเลย

🤔 IaaS คือ ?

Infrastructure-as-a-service คือสถานะการณ์ที่เราอยากจะได้เครื่องเซิฟเวอร์ไปใช้งาน ดังนั้นนี่คือระดับที่เราสามารถเล่นกับเครื่องได้เยอะที่สุด เช่นเราสามารถจัดการได้ว่าจะ Patch OS เมื่อไหร่ จะติดตั้งโปรแกรมอะไรบ้าง ลง Anti virus ไหม บลาๆ ซึ่งในขณะที่ทาง Microsoft จะดูแลเรื่องโซนสีเขียวให้เรานั่นคือพวก Physical หรือเครื่องจริงๆให้มันทำงานได้ตลอด 24 ชมนั่นเอง (ไฟดับเน็ทหลุด harddisk เสียทำ backup ไรพวกนี้เขาดูแลจัดการให้หมดเลย)

🤔 PaaS คือ ?

Platform-as-a-service คือสถานะการณ์ที่เราอยากเอาโปรแกรมของเราไปทำงานบนเซิฟเวอร์เท่านั้น ดังนั้นในระดับนี้เราเลยมีหน้าที่จัดการกับโปรแกรมและข้อมูลบางเรื่องเท่านั้น ส่วนที่เหลือที่เป็นเรื่องของเครื่อง เช่น จะอัพเดท OS เมื่อไหร่ ต้องมี Anti virus ไหม เน็ทหลุดไฟดับ น้ำท่วม หรือปัญหาใดๆที่เกิดกับเซิฟเวอร์ เราไม่ต้องไปสนใจเพราะทาง Microsoft จะดูแลให้เราหมดทุกอย่างเอง เราสนใจแค่การทำงานของโปรแกรมของเราก็พอ

🤔 SaaS คือ ?

Software-as-a-service คือสถานะการณ์ที่เราอยากใช้งานโปรแกรมที่อยู่บนคลาว์อย่างเดียวเท่านั้น ดังนั้นในระดับนี้เราจะไม่ต้องไปยุ่งอะไรกับการตั้งค่าเลย เพราะเรามีหน้าที่ใช้งานจริงๆ เช่น Microsoft Office 365

🎥 วีดีโออธิบายโมเดลแต่ละแบบ

🎯 บทสรุป

เวลาที่เราเลือกใช้ service ต่างๆบนคลาว์ มันก็จะเป็นอย่างใดอย่างหนึ่งใน 3 โมเดลที่ว่ามา IaaS, PaaS, SaaS ซึ่งเราก็จะต้องคอยดูแลของพวกนั้นตามขอบเขตสีน้ำเงินของแต่ละโมเดลนั่นเองครับ ดังนั้นเวลาที่เกิดคำถามว่า service นี้เราทำอะไรกับมันได้บ้าง อาจจะต้องย้อนกลับไปดูว่าเจ้า service นั้นมันอยู่ในโมเดลตัวไหนนั่นเอง

Last updated