สร้าง Virtual Machine กัน

สร้าง VM Ubuntu, Red Hat, Debian, Windows ภายใน 5 นาที

🤔 อยากได้ VM ซักตัวบนคลาวจังทำไง ?

สร้าง VM Ubuntu, Red Hat, Debian, Windows ภายใน 5 นาทีบน Microsoft Azure โดยการกดจึกๆไม่กี่ทีมันทำกันยังไง ปายลองเล่นกันเบยยยย

Virtual Machine (VM) คือเครื่องคอมพิวเตอร์เสมือนที่สามารถใช้งานได้ไม่ต่างอะไรกับคอมจริงๆเลย คือพูดง่ายๆว่าถ้าไม่บอกนี่ไม่รู้เลยว่ากำลังใช้ VM อยู่ ข้อดีของมันคือเราอยากลองเล่นอะไรก็ไปลองได้ เช่นเครื่องเราเป็น Windows แต่เราอยากลองสร้างอะไรที่มันทำงานบน Linux แทนที่เราจะไปลง Linux จริงๆ เราก็แค่สร้าง VM ที่ติดตั้ง Linux มาให้ เพียงแค่นี้เราก็สามารถเล่น Linux ได้ละ แล้วพอเล่นเสร็จไม่อยากได้ละก็แค่ลบทิ้งโดยไม่ต้องลง Windows ใหม่ไง ง่าย เร็ว ฉับไว ฉับๆๆ

Azure Portal จะทำตามในรอบนี้ให้เข้าไปที่ https://portal.azure.com เน่อ ส่วนถ้าใครยังไม่ได้สมัครก็ไปสมัครให้เรียบร้อยแซ๊ร (วิธีสมัครจิ้มตรงนี้)

💡 ขั้นตอนสร้าง Virtual Machine

1.ที่เมนูด้านซ้ายมือให้เลือก Resource groups ซะ แล้วในหน้าตรงกลางให้เลือกชื่อ Resource group ที่เราสร้างไว้

2.หลังจากที่เข้ามาใน Resource group แล้วให้กดปุ่ม + ที่มุมบนซ้ายของเมนู

3.ระบบจะพาเราไปที่หน้า Marketplace ซึ่งในหน้า marketplace นี้เป็นหน้าหลักในการเลือก service ที่เราจะทำการสร้าง แต่ในรอบนี้เราจะเลือกหมวด Computer ที่อยู่ด้านซ้าย

4.ตัว Azure ก็จะโชว์รายการ Virtual Machine ต่างๆที่สามารถสร้างได้ออกมาเป็นกระบุงให้เราเลือกเล่นเลย ซึ่งในรอบนี้เราจะสร้าง VM ที่เป็น Windows ดังนั้นก็เลือก Windows Server เลยครับ

Microsoft Allies สังเกตุนะว่าตัวคลาว์ของ Microsoft แท้ๆ แต่กลับมี products ของ Red Hat หรืออะไรต่างๆที่ไม่ใช่ product ของ Microsoft ด้วย นี่ก็เพราะสมัยนี้ Microsoft ค่อนข้างที่จะเปิดรับมากขึ้นกว่าเดิมแล้ว ซึ่งบาง service ก็รับการทำงานของ Google ด้วยนะ และในอนาคตก็น่าจะเปิดขยายไปยังรายอื่นๆตามมาแน่นอนครับ

5.ถัดมาเขาก็จะบอกรายละเอียดเกี่ยวกับ Windows Server ว่ามันคืออะไร จะไปศึกษาลองเล่นต่อได้ยังไง ราคาที่ต้องจ่ายต่อเดือนคิดยังไง บลาๆ ก็ถ้าอ่านจนหนำใจแล้วก็จิ้มปุ่ม Create เบาๆไป 1 ทีงับ

6.ในขั้นตอนถัดมาเขาก็จะถามรายละเอียดของ VM ของเรา ซึ่งในส่วนนี้ก็ค่อยๆเลือกใส่ทีละอันเลย แล้วพอใส่เสร็จก็กดปุ่ม Review and create โลด

ชื่อ

รายละเอียด

Virtual machine name

ชื่อ VM ที่จะสร้าง

Region

ตัว VM นี้จะตั้งอยู่โซนไหน

Username

ชื่อ username สำหรับ login เข้าเครื่อง จำเอาไว้ด้วยนำ

Password

รหัสผ่านสำหรับ Login เข้าเครื่อง จำเอาไว้ด้วยนะ ตอนกำหนดต้องมี ตัวอักษรตัวเล็ก ตัวอักษรตัวใหญ่ และตัวเลขด้วย

Public inbound ports

ให้เลือเป็น Allow selected ports นะครับจะได้ Remote เข้าไปเล่นได้

Select inbound ports

ให้เลือก RDP เป็นอย่างน้อยนะครับ ไม่งั้น remote เข้าไปไม่ได้วุ่นวายอีก

Size

คือขนาดความแรงของ VM สามารถเลือกดูได้ครับ ซึ่งเขาจะบอกราคาไว้ในนั้นเลยว่าจะเก็บเงินเราตอนสิ้นเดือนกี่บาท

7.สุดท้ายเขาก็จะถามยืนยันว่าเราจะสร้าง VM แบบนี้จริงๆหรือเปล่า มีราคาให้ดูตรงนี้เลยนะซึ่งในกรณีของผมคือ $0.1450 USD ต่อชั่วโมง (ราวๆชั่วโมงละ 4.5 บาทเท่านั้นครับ) ซึ่งถ้าพร้อมแล้วก็จิ้มปุ่ม Create ลงไปเบยยย

ตัว VM ราคาต่ำสุดที่ผมเห็นคือ $13.19 USD หรือราวๆ 405 บาทต่อเดือน

Pricing การเก็บเงินของ Microsoft Azure จะเก็บเงินตามที่เราใช้จริงๆนะครับ นั่นหมายความว่า ถ้าผมเปิด VM ทค้างเอาไว้ซัก 2 ชมแล้วปิดทิ้ง ตอนสิ้นเดือนเขาผมก็จะต้องจ่ายแค่ 9 บาทเท่านั้นครับ 🤑

8.รอจนกว่าจะเสร็จครับ ก็เป็นอันเสร็จพิธี

🤔 มี VM แล้วไงต่อ ?

1.สร้างเครื่องไว้แล้วก็ต้องลองเล่นซิ โดยให้เราเข้าไปที่ resource group ที่สร้างไว้ แล้วเราจะเห็นของที่เกี่ยวกับ VM ที่เราสร้างไปตะกี้ขึ้นมาเป็นฝูงเลย แต่สังเกตุนะจะมีตัวนึงที่มันเป็น Virtual machine ให้กดตัวนั้นแหละ 1 จึ๊ก

2.เขาจะพาเราเข้ามาที่หน้าใหม่ ซึ่งที่เมนูด้านบนจะเห็นปุ่ม Connect อยู่ ให้จิ้มจุ่มนั้นแหละเบาๆไป 1 ที

3.เขาจะเปิดหน้าต่างเล็กๆขึ้นมาว่าเราจะ connect เข้าไปยังไง ซึ่งถ้าใครใช้ Windows ก็จะง่ายหน่อยกดปุ่ม Download RDP File สีฟ้าๆโลด ส่วนใครไม่ได้ใช้ windows ก็จะลำบากหน่อยใช้ Putty เข้าไปเล่นก็ได้ครับ ตาม IP & Port นั้นๆเลย

4.สำหรับเครื่อง Windows ก็ให้เปิดไฟล์ RDP ที่ดาวโหลดมาได้เลย แล้วก็ใส่ Username & Password ที่เราใส่ไปในขั้นตอนสร้าง VM ไง ส่วนที่เหลือก็กดยอมรับๆไปตามขั้นตอนไปเต๊อะ

5.เรียบร้อยครับเข้าเครื่อง VM มาเล่นได้แล้ว (ต่อไปก็แอบมาดูหนังโซนเมกาได้แล้วซินะ ฮี่ๆ)

🤔 เล่นพอใจละลบ VM ยังไง ?

ถ้าเราไม่ได้ใช้ VM นั้นๆแล้วจริงๆ ตอนที่ลบเราจะต้องลบมันทิ้งทั้งฝูงที่มันสร้างมาให้นะครับ ไม่งั้นอาจจะมีบางรายการที่เราต้องจ่ายเงินตอนสิ้นเดือนก็ได้ ซึ่งวิธีการลบมีขั้นตอนแบบนี้ขอรับ

1.เข้าไปใน Resource group แล้วเลือก VM กับฝองเพื่อนมันทุกตัว แล้วกดปุ่ม Delete ด้านบนขวาครับ

ข้อความระวัง ปุ่ม Delete resource group ด้านบนซ้ายจะเป็นการลบทุกอย่างที่อยู่ใน Resource group นี้เลยทิ้งถาวรเลย ซึ่งถ้าใน resource group นี้ไม่มีอะไรที่จะเก็บไว้แล้วจะลบทิ้งเลยก็ง่ายดีครับ แต่ถ้ามีของที่ใช้อยู่ก็ระวังๆไว้ด้วยนะครับ ไม่งั้นได้ร้องจ๊ากติดต่อหา Microsoft Support วุ่นวายเลยทีเดียว เพราะเขาจะโทรหาเราช่วงเวลาทำงานเขาซึ่งเป็นเที่ยงคืนบ้านเรา ฮ่าๆ

2.ถัดไปก็ทำการยืนยันว่าของที่เราจะลบคือพวกนี้ใช่ไหม ด้วยการพิมพ์คำว่า yes ลงไปแล้วกดปุ่ม Delete สีน้ำเงินด้านล่างโลดก็เป็นอันจบพิธีกรรม

🎥 วีดีโอในการสร้าง VM ตั้งแต่ต้นจนจบ

Last updated