กฏเหล็กในการทำงาน

✋ จงอย่าทำทุกอย่างให้ Perfect ตั้งแต่ครั้งแรก

กฎ 80:20 คือตัวที่จะทำให้ชีวิต Developer ดีขึ้นถ้าเราเข้าใจมัน ซึ่งมันอยู่ในทุกวงการ และเราไม่สามารถหนีจากมันได้ ดังนั้นมารู้จักมันซักหน่อยดีกว่านะเหล่าแมวน้ำทั้งหลาย

กฎ 80:20 นั้นจริงๆไม่มีอะไรเลย เขาแค่บอกว่า "ถ้าเรามีงาน 100 เรื่อง" ตามรูปด้านล่าง แล้วล่ะก็

งาน 80 เรื่อง เราออกแรงแค่ 20% ก็จะสามารถทำมันเสร็จได้

ส่วนงาน 20 เรื่องที่เหลือ เราต้องออกแรง 80% ถึงจะสามารถทำมันเสร็จได้

ซึ่งมันหมายความว่า "งานกว่า 80% เราสามารถปิดมันได้โดยใช้แรงทำแค่ 20%" แต่ว่าถ้าเราต้องการ "ทำงานให้สมบูรณ์ 100% เราต้องใช้แรงทำมากกว่าปรกติ 4 เท่า เพื่อให้ได้งาน 20% ที่เหลือ"

💖 หัวใจของกฎ 80:20 คือการลง effort ให้ถูกจุด เพื่อให้ได้ผลลัพท์ที่คุ้มค่าที่สุด

เพราะสิ่งที่มีค่าสูงสุดของธุรกิจคือ "เวลา" ดังนั้นเราควรจะลงแรงให้น้อยที่สุด แต่ได้ผลลัพท์ที่ดีที่สุดกลับมาเสมอ ซึ่งถ้าเรามองย้อนกลับไปที่ซอฟต์แวร์เราจะพบว่า "สิ่งที่ซอฟต์แวร์ทำได้อาจจะมีเป็น 100 เรื่อง" แต่มันจะมี "feature ที่คนใช้บ่อยๆอยู่แค่ 20 เรื่องเท่านั้นเอง"

ดังนั้นเราเลยสามารถพูดในอีกแง่ได้ว่า โปรแกรมที่เราทำมานั้นจริงๆแล้วมีตัวสำคัญที่เป็นพระเอกแค่ 20 เรื่องเท่านั้น ที่เป็นตัวชี้วัดว่าจะอยู่รอกหรือไม่ ส่วนอีก 80 เรื่องที่เหลือ มันจะมีอยู่หรือไม่ก็ไม่มีผลอะไรเลยกับโปรแกรมของเรา ดังนั้น

"จงทุ่มเวลาให้กับงานที่เป็นหัวใจหลักจริงๆทั้ง 20 ตัวนั้นซะ เพราะมันได้ผลลัพท์กลับมาดีกว่าเราไปเสียเวลากับงาน 80 ตัวที่เสียเวลาทำเยอะกว่า แต่ได้ผลลัพท์ที่ไม่คุ้มกลับมา"

พูดให้เห็นภาพก่อนจบ Google มันทำอะไรได้บ้าง? เชื่อไหมว่าจริงๆมันทำอะไรต่อมิอะไรได้อีกเป็น 1,000+ เรื่องเลยนะ แต่คนส่วนใหญ่จะใช้มันแค่เป็นตัว search เท่านั้นเอง ซึ่งนั่นแหละคืองานหลัก 20% ของมัน ซึ่งมันได้ผลลัพท์ที่คุ้มทุน 80% กลับมา ส่วนงาน 80% ที่เหลือที่มันทำได้ เราแทบไม่ได้สนใจด้วยซ้ำว่ามัน ค้นหาแบบพิเศษได้, เป็นเครื่องคิดเลขได้, มีเกมส์ในตัวให้เล่น, พล๊อตกราฟได้, ดูหุ้นได้ และอื่นๆอีกเต็มไปหมดเลยลองไปค้นหาเอาละกัน

แอบแซวก่อนโดนจับ - ในโลกแห่งความเป็นจริงเราจะพบว่าทุกเรื่องบนโลกใบนี้

  • อำนาจกว่า 80% จะอยู่ในมือของกลุ่มคนแค่ 20% เท่านั้น

  • อำนาจ 20% ที่เหลือจะอยู่ในมือของกลุ่มคน 80%

ดุลอำนาจมันไม่เคยสมดุลมาก่อน เลยทำให้เกิด รวยกระจุก จนกระจาย นั่นเอง