อยากเรียนแต่ไม่มีตังเหรอ ?

ถามกับแมวน้ำได้ แต่ไม่มีกะตังให้หรอก ทุกวันนี้ก็กินแกลบอยู่ 😭

เทรนโลกสมัยนี้อัพเดทกันจนแทบจะเรียกว่า กระพริบตาก็ตามแทบไม่ทันแล้ว เมื่อวานพึ่งหัดเขียน JavaScript วันรุ่งขึ้นบอกให้ไปใช้ TypeScript แทนดีกว่า ไหนศึกษาไปได้ซักพักมีเวอร์ชั่นไหมออก แถมจะไปสมัครคอร์สเรียนแต่ละทีก็เสียเงินกันมิใช่น้อย เลยมาแอบอ่าน saladpuk.com แทนเพราะมีแมวน้ำมาแจกความรู้ฟรี (ฮาๆ)

ในรอบนี้ผมเลยจะเอา คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี มาแจก แต่มันไม่เหมือนกับคอร์สเรียนทั่วๆไปนะ เพราะมันถูกส่งตรงมาจาก ผู้หลิตโดยตรงเลย ซึ่งข้อดีของมันคือ เราจะได้ความรู้ที่มีการแนะนำ Best Practices & Principles ในการใช้งาน อัดอยู่ในวีดีโอให้เราเรียนเรียบร้อยเลย ดังนั้นไปดูกันเรยว่ามันมีคอร์สเรียนอะไรบ้าง

🔥 Microsoft Learn

👍 https://docs.microsoft.com/en-us/learn/azure

แหล่งความรู้ส่งตรงจาก Microsoft ซึ่งสิ่งที่เขาสอนมีตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเรือรบกันเลยทีเดียว แค่เข้าไปดูในรายการที่เขามีบอกได้เลยว่า วันหยุดยาวทั้งปีนี้ก็ไม่น่าจะดูได้จนจบ ลาก่อนลูกแก้วเมียขวัญ และ ฝาละมีอันเป็นที่ยักษ์ 😂

คอร์สต่างๆไม่ได้มีแค่นี้นะจ๊ะ

ส่วนถ้าใครสนใจอยากเรียนรู้เฉพาะหน้างานของตัวเอง ก็สามารถเลือกเฉพาะคอร์สเฉพาะทางออกมาก็ได้ หรือจะเป็นเอาเฉพาะ product ที่ตัวเองต้องดูแล อีกทั้งยังเลือกระดับความยากงานได้ด้วย เช่น มือใหม่ไรงี้

🔥 Pluralsight

👍 https://www.pluralsight.com/partners/microsoft/azure

เว็บเรียนออนไลน์สุดแจ่มที่แมวน้ำฝังตัวกับมันมานานก็ตัวนี้เลย โดยเราสามารถเข้ามาดูดความรู้จากเขาได้เลย (เฉพาะเรื่องที่เปิดฟรีนะ) โดยเราสามารถเลือกเรียนได้ตามลิสต์นี้เบย

🔥 Visual Studio Dev Essentials

👍 https://my.visualstudio.com/benefits

สำหรับคนที่มี Microsoft Account และถ้ายิ่งเคยใช้งาน Azure อยู่แล้ว หรือถ้ายังไม่เคยใช้ก็แนะนำให้ไปสมัครซะไม่เสียกะตังเลย ซึ่งทาง Microsoft แจกสิทธิประโยชน์ให้กับ Developer เต็มไปหมดเลย ตามรายการด้านล่าง

แนะนำให้อ่าน อยากสมัครใช้งานแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง อ่านได้จากลิงค์นี้เบยครัช สมัคร Microsoft Azure

มีเยอะกว่านี้อยู่นะแต่ขี้เกียจแคปแล้ว

คือสิทธิประโยชน์ที่ให้มาเยอะม๊วกกก แถมยังมีเจ้า Pluralsight ให้ดูฟรี 1 เดือนเต็มๆอีกด้วย หรือใครสนใจ DataCamp อยากศึกษาเรื่อง AI ก็กระโดดเข้าไปเรียนได้เลย ใครไม่เอารบกวนบอกผมด้วยนะอยากดั๊ยยยยยย

🎯 บทสรุป

สมัยนี้ความรู้มันกระโดดเข้ามาจนเกือบจะถีบยอดหน้าอยู่แล้ว อย่าไปกลัวว่าเราจะทำได้หรือเปล่า? มันจะยากไหม? หัดกระโดดลงน้ำแล้วว่ายมันให้เป็นซะเดี๋ยวนั้นเลยคือการพิสูจน์ว่า มันเหมาะกับเราหรือเปล่า? เราทำไม่ได้จริงๆหรือเปล่า? และต่อให้ทำไม่ได้ ก็ไม่ได้หมายว่าเราจะไปสายงานนี้ไม่ได้ซักหน่อย สายงานนี้มีแตกแขนงออกยั๊วเยี๊ยไปหมด ไม่ได้ต้องเขียนโค้ดเป็น ไม่ได้ต้องเก่งคณิตศาสตร์ ก็มีทางไปของมันอยู่เสมอแหละ ทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับก้าวแรกของเราเสมอ (บร๊ะวันนี้สงสัยหยิบกาวมาใช้ผิดวิธีอีกแล้วซะนะ)