แค่ต่างมุมมองทองก็กลายเป็นขี้ได้

ของหลายๆอย่างที่เราคิดว่ามันดีนั้น มันอาจจะไม่จริงเสมอไปก็ได้นะ เช่น เราเชื่อกันว่า ถ้าเราสร้าง AI ที่ฉลาดๆ เทพๆ ล้ำๆ ออกมาได้ มันก็น่าจะเป็นที่นิยมชิมิ? แต่เชื่อไหมว่าหนึ่งใน "หลักการออกแบบ AI" (Principles of AI design) เขาบอกว่า "อย่าไปทำแบบนั้น" ... ทำไมนะเหรอ? ขอยกตัวอย่างนี้ให้ฟังละกัน

สมมุติว่าเราสร้าง AI โคตรเทพ ฉลาดฝุดๆ โต้ตอบหลายภาษา สั่งการด้วยเสียงได้ด้วย นั่นคือ "โถส้วมอัจฉริยะ" แต่ถามหน่อยว่า ปรกติเราจะคุยอะไรกับโถส้วมเหรอ? มันจะช่วยแก้ปัญหาอะไรเราเหรอ? และ ตลกร้ายคือ ถ้ากลุ่มลูกค้าที่เป็นผู้พิการทางหูมาใช้ มันจะต่างอะไรกับโถส้วมธรรมดาหรือเปล่า?

เพราะหลักในการออกแบบจริงๆแล้วเข้าเน้นไปที่เรื่อง "แก้ปัญหาได้จริง ง่ายและเร็ว" หรือพูดง่ายๆคือ คนใช้ไม่ต้องทำด๋อยอะไรเลยปัญหาก็ถูกแก้ไขไปแล้ว ... (ยังไม่ทันถอดกางเกงนั่งส้วมเลย เจ้าโถส้วมอัจฉริยะก็ทำให้คุณไม่ต้องขี้แล้ว) นี่คือสุดยอดแห่งการแก้ปัญหา ... และอย่าลืมว่า ผู้ใช้เขาไม่สนใจหรอกว่าคุณจะสร้างมันมาจากอะไร ใช้ Back-end ที่มี security ดีเท่าไหร่? Architecture เป็นยังไง? (ผู้ใช้ 90% น่าจะไม่เคยสงสัยเรื่องเหล่านี้กับแอพธนาคารเลย แม้ว่ามันจะมีเรื่องสนุกๆให้ดูทุกๆสิ้นเดือนก็ตาม)

ซึ่งทั้งหมดที่โม้มาจะขาดสิ่งสุดท้ายไม่ได้เลยนั่นก็คือ "มุมมอง" เพราะของสิ่งเดียวกัน แต่ถ้า ผู้ใช้งานต่างกลุ่มกัน มันอาจจะไม่ได้แก้ปัญหาเขาเขาได้โดยตรงก็ได้ เช่น ฝ่ายบัญชีบอกว่าแบบนี้ดีที่สุด มันอาจจะไม่จริงในมุมของฝ่ายการตลาดก็ได้นะจ๊ะ