Saladpuk.com
🏆 เนื้อหาหลัก
Search
K
Comment on page
👦

Agile Methodology

🤔 คนเก่งๆเขาการจัดการโปรเจคยังไงให้มีประสิทธิภาพกันนะ ?

😢 ปัญหา

เบื่อไหมในการทำโปรเจคแต่ละรอบเราก็จะเจอแต่ปัญหาเดิมๆ ส่งงานไม่ทัน ทำงานไม่ตรงที่ลูกค้าอยากได้ ทำงานได้ช้ากว่าที่รับปากลูกค้าไว้ และอีกสารพัดปัญหาที่คอยตามหลอกหลอนในการทำโปรเจค แล้วเราจะแก้ปัญหาพวกนี้ยังไงกันดีนะ?

😄 วิธีแก้ปัญหา

ปัญหาที่ว่ามานั้นเกิดจาก "กระบวนการจัดการโปรเจค" ยังไงล่ะ ถ้าเราวางแผนจัดการมันได้ดีพอ ปัญหาที่ว่ามาก็จะลดน้อยลงมากเลยนะ และทีมที่ทำงานก็ไม่เครียดด้วย โดยในปัจจุบันกระบวนการบริหารจัดการโปรเจคที่เรานิยมใช้กันอยู่นั้น คือเจ้าสิ่งที่เรียกว่า Agile นั่นเอง (อะจาล เอจาล อะไจล์ เอไจล์ แล้วแต่จะออกเสียงเลยเอาที่สบายใจ)
หลุมพรางของ Agile หลักในการปฏิบัติของ agile นั้นอ่านแล้วดูเหมือนง่าย แต่ถ้าคนไม่เคยทำไปหัดลองทำส่วนใหญ่ 99% จะทำผิดหมดเลย และยิ่งถ้าไม่ทำเป็นกิจวัตรประจำวัน หรือที่เขาเรียกว่าทำจนเข้าเส้น ผมรับประกันเลยว่า สิ่งที่คุณทำอยู่มันไม่ใช่ agile
จากที่ร่ายยาวมาทั้งหมดผมอยากให้เพื่อนๆลองทำความเข้าใจในคอร์ส Agile ทั้งหมดนี่จริงๆจังเสียก่อนว่ามันคืออะไร แล้วย้อนกลับมาดูว่าที่กำลังทำอยู่มันใช่ agile หรือเปล่า? และ จริงๆแล้วเราควรจะใช้มันดีไหม? เพราะไม่อย่างนั้น เราก็จะบอกว่า Agile ห่วย ทั้งๆที่เราใช้มันอย่างไม่ถูกวิธีนั่นเอง (เหมือนกับเอาค้อนไปเลื่อยไม้ แล้วบ่นว่าค้อนมันกากไงงี้เลย)

👑 ทำความเข้าใจกันก่อน

บทความนี้เป็นคอร์สหลักเรื่อง Agile Methodology ดังนั้นเราจะแค่เกริ่นก่อนว่าความเป็นมาของ agile เป็นยังไง และจะค่อยลงลึกเรื่อยๆในแต่ละเรื่องว่า เราได้อะไรจากเรื่องนี้บ้าง และ ทีมควรปรับเอาเรื่องอะไรไปใช้บ้าง โดยจะใช้ Scrum เป็นตัวอย่างในการอธิบาย
ซึ่งผมขอเคลียก่อนว่าผมไม่ได้มาเพื่อที่จะบอกว่าตัวไหนดีกว่าตัวไหน แต่ผมต้องการจะให้เห็นภาพใหญ่ว่า ตัวเลือกในการบริหารจัดการนั้นมันมีอะไรบ้าง ซึ่งสุดท้ายแล้วเราก็อาจจะไปสร้างวิธีการจัดการของตัวเองออกมาก็ได้ เพราะบริษัทแต่ละที่ก็จะมีวัฒนธรรม ความชอบที่ไม่เหมือนกันนั่นเอง (ซึ่งในมุมมองผม ไม่ว่าจะเลือกวิธีจัดการแบบไหน agile ก็สามารถเข้าได้กับการทำงานทุกรูปแบบอยู่ดี)

🤔 Agile คืออะไร ?

เอาแบบเร็วๆเลยนะ ราวๆปี 2001 วงการ Software ได้มาถึงจุดที่น่าเป็นห่วง เพราะโปรเจคส่วนใหญ่จะพังลงเมื่อทำไปถึงจุดนึง ดังนั้นเหล่ามหาเทพระดับโลกที่คร่ำหวอดในวงการนี้ เลยนัดรวมตัวกัน มาเถียงกันอย่างเอาเป็นเอาตายเพื่อหาทางออกให้กับปัญหาโลกแตกนี้อยู่หลายวัน (เทพแต่ละองค์โคตรหัวดื้อเลยจะบอกให้) จนสุดท้ายเหล่าทวยเทพก็ได้ข้อสรุปที่เห็นพ้องต้องกันว่าจะแก้ปัญหาเรื่องนี้ยังไงดี โดยได้ข้อสรุปที่เป็นหัวใจ 4 ข้อออกมาเรียกว่า Agile manifesto และ หลักในการปฏิบัติ 12 ข้อ หรือที่เราเรียกว่า 12 Principles of Agile Software จากที่ว่ามาเหมือนทุกอย่างจะจบลงได้ด้วยดี ... ซะเมื่อไหร่!! เพราะทั้งหมดที่ว่ามามันเป็นแค่หลักคิดแบบกลางๆเท่านั้น มันไม่ได้บอกเลยว่าต้องทำยังไง! ดังนั้นเทพแต่ละองค์ก็เอาหลักคิดนี้ไปสร้างเป็นการบริหารจัดการซอฟต์แวร์ของตัวเองต่อนั่นเอง!!
http://agilemanifesto.org
จากที่ร่ายยาวมา เราลองไปดูก่อนว่าข้อสรุปของเหล่าองค์เทพได้ทิ้งอะไรไว้ให้เรากันบ้าง

🤔 Agile Manifesto มีไรบ้าง ?

บทความนี้ศักสิทธิ์มากเลยอยากให้เพื่อนๆได้ลองไปอ่านของจริงดูจากลิงค์นี้ Agile Manifesto ซึ่งแปลออกมาก็ราวๆนี้
 1. 1.
  คนและการมีปฏิสัมพันธ์กัน มากกว่าการทำตามขั้นตอนและเครื่องมือ
 2. 2.
  ซอฟต์แวร์ที่นำไปใช้งานได้จริง มากกว่าเอกสารที่ครบถ้วนสมบูรณ์
 3. 3.
  ร่วมมือทำงานกับลูกค้า มากกว่าการต่อรองให้เป็นไปตามสัญญา
 4. 4.
  การตอบรับกับการเปลี่ยนแปลง มากกว่าการทำตามแผนที่วางไว้
เป็นยังไงบ้างซาบซึ้งในรสพระธรรมเลยใช่ไหม ... ก็อย่างที่บอกว่า มันเป็นแนวคิดอย่างเดียวเลย ไม่ได้บอกว่าต้องทำอะไรบ้าง ซึ่งคือหัวใจหลักของมันมีแค่นี้จริงๆนะ ดังนั้นผมจะแปลให้ฟังใหม่ว่า
การทำ software มันต้องร่วมมือกันทำมันถึงจะสำเร็จ โดยให้เราเน้นไปที่เรื่อง
 1. 1.
  เน้นให้คนแต่ละคนได้พูดคุยทำความเข้าใจกันในทุกๆเรื่องๆ ดีกว่าให้แต่ละฝ่ายคอยทำตามขั้นตอนที่วางไว้ 1234 ถ้าใครทำไม่ถูกโดนตัดหัว และอย่าไปสนใจเครื่องมือมากนัก (สังเกตได้จากงานราชกาลประเทศไรไม่รู้ ต้องทำตามขั้นตอนอืดอาดวุ่นวาย เพื่อที่ได้ดำเนินการกัน ทั้งๆที่เอ็งนั่งข้างๆกัน กินข้าวเที่ยงด้วยกันเนี่ยนนะ)
 2. 2.
  เน้นให้เราทำซอฟต์แวร์ที่มันเอาไปใช้งานได้จริง มันแก้ปัญหาลูกค้าได้จริงๆ ดีกว่าไปไล่ทำตามเอกสารที่ลูกค้าเขียนไว้ 2,048 ข้อ (เหมือน TOR ของประเทศไรก็ไม่รู้ พูดแล้วมีโมโห พอทำเสร็จก็ส่งงานได้อยู่หรอก แต่ขนาดคนเขียนเองยังรู้เลยว่ามันไม่ได้แก้ปัญหาของเอ็งหรอกคุณลูกค้าที่เคารพ)
 3. 3.
  เน้นให้เรากับลูกค้าได้พูดคุยร่วมกันแก้ปัญหา เพื่อหาผลลัพท์ที่ดีที่สุดกับสถานะการณ์จริงของลูกค้า ดีกว่าไปต่อรองว่า อ้าวก็ลูกค้าบอกว่าอยากได้ไอ้นี่ ผมก็ทำไอ้นี่ตามสัญญาที่ว่าไว้แล้วนิ! ตามในหนังสือสัญญาเลยนะ ไม่เชื่อดูดิ!
 4. 4.
  เน้นให้ทีมยอมรับในความเป็นจริง ว่าในวงการนี้ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงได้เสมอ และทีมพร้อมที่จะเปลี่ยนเพื่อของที่ตอบโจทย์ลูกค้าได้มากกว่า ดีกว่าไปยึดติดกับแผนที่วางไว้แล้ว ซึ่งมันอาจจะไม่ตอบโจทย์ลุกค้าแล้วก็ได้ (พูดให้เห็นภาพคือ มันถึงเวลานอนแล้ว แต่บ้านดันไฟไหม้ขึ้นมา คุณยังจะยึดแผนเดิมคือเข้านอนเหรอ?)
หัวใจหลักของ Agile จากที่เราเห็นเราก็จะค้นพบว่า หัวใจหลักในการแก้ปัญหาของ Agile คือการใช้เหตุผลและข้อเท็จจริงคุยกัน เพื่อช่วยกันหาทางออกที่ดีที่สุดของเราและลูกค้านั่นเอง

🤢 Agile คือบ้าไรเนี่ย?

ก่อนที่จะไปต่อผมอยากให้เข้าใจก่อนว่า Agile มันมีแต่แนวคิด ไม่ได้บอกว่าเราต้องทำอะไรบ้าง ดังนั้นผมจะยังไม่พูดถึงหลักปฏิบัติ 12 ข้อว่ามีอะไรบ้าง เพราะไม่งั้นคนที่จะเหลือรอดอ่านบทความผมต่อคงจะเข้าใกล้ 0 เข้าไปเรื่อยๆ ดังนั้นเราไปดูกันก่อนว่า ถ้าเราใช้ Agile แบบถูกวิธีจริงๆเราจะได้อะไรบ้าง

🤔 ทำ Agile แล้วได้อะไร ?

ขอเขียนแบบรวมๆไม่ได้ไล่ความสำคัญแบบคร่าวๆละกันว่า
 • ทีมและลูกค้าไม่เครียด และ ต่างฝ่ายต่างเชื่อใจกันมากขึ้น
 • ทีมสามารถส่งงานได้ตามกำหนด และปรับแก้แผนงานได้
 • ทุกคนคุยกันช่วยกันทำงาน ไม่ใช่หุ่นยนต์ที่เอาแต่รอรับคำสั่งรายวัน
 • งานที่เราส่งให้ลูกค้า เป็นของที่ตอบโจทย์ลูกค้าที่แท้จริง
 • ทีมและลูกค้าสามารถวางแผนงานและค่าใช้จ่ายได้ใกล้เคียงความเป็นจริงมากขึ้น
 • งานที่ทีมทำจะมีคุณภาพดีขึ้นกว่าเดิม
 • ค่าใช้จ่ายลดลง ทั้งทีมและลูกค้าเลย
มันไม่ได้มีดีแค่นี้หรอก แต่ผมเชื่อว่าเพียงแค่นี้ก็สามารถแก้ปัญหาส่วนใหญ่ที่เราเจอกันอยู่ทุกวันอยู่แล้ว

🤔 อะไรบ้างที่ใช้ Agile?

อย่างที่บอกว่า Agile เป็นแค่หลักในการคิดเท่านั้น ดังนั้นมันเลยมีรูปแบบในการบริหารจัดการหลายตัวเลยที่เอาหลักการนี้ไปใช้ เช่น Scrum, Extreme Programming (XP), Lean & Kanban บลาๆ ซึ่งแต่ละตัวเป็นยังไงบ้างเดี๋ยวเราค่อยไปลงรายละเอียดกันอีกที

🤔 หลักปฏิบัติ 12 ข้อมีไรบ้าง?

ตอนแรกว่าจะไม่เอามาลงละ เพราะไม่งั้นบทความนี้จะออกมาเป็หนังสือวิชาการเลยซึ่งน่าเบื่อมาก ดังนั้นผมเลยขอให้ไปอ่านเองจากลิงค์นี้ละกัน ภาษาอังกฤษ กับ ภาษาไทย เลือกอ่านเอาเองละกัน

🧭 เนื้อหาของคอร์สทั้งหมด

สิ่งที่จะได้จากคอร์สนี้คือ เข้าใจว่า Agile คืออะไร ส่วนหลักในการทำ agile นั้นส่วนใหญ่ในไทยเราจะดังในเรื่องของ Scrum (สกรัม: สะ-กรัม อย่ามาอ่านว่า สก-รัม ให้ผมได้ยินนะผมจะกลั้นหัวเรอะไว้ไม่อยู่) ดังนั้นเดี๋ยวเราจะมาลองดูกันว่าแต่ละพิธีกรรมของเขามีอะไรบ้าง และหัวใจหลักจริงๆในแต่ละพิธีกรรมมันมีอะไรบ้าง
คอร์สนี้กำลังค่อยๆเขียนอยู่ ซึ่งถ้าเขียนเสร็จก็จะเอามาลงไว้ในหน้านี้แหละ ถ้าไม่อยากพลาดอัพเดท ก็ไปกดติดตามได้จากลิงค์นี้เบย Saladpuk Facebook
ลำดับเรื่องที่จะเล่าแบบคร่าวๆ
 • Scrum คืออะไร? และมันจะช่วยเราได้ยังไงในภาพรวม
 • แต่ละ Sprint เขาทำอะไรบ้าง
 • หน้าที่และบทบาทของ Scrum มีอะไร? และต้องทำไรบ้าง?
 • มันเยอะมากเดี๋ยวค่อยว่ากันคิดอะไรออกเดี๋ยวเอามาเขียนไว้ตรงนี้ละกัน

🎯 บทสรุป

Agile คือหลักในการบริหารจัดการ ที่สามารถเอาไปใช้กับอะไรก็ได้ไม่จำเป็นต้องเป็นซอฟต์แวร์อย่างเดียวเท่านั้น โดยมันมีหัวใจหลักคืออการทำงานร่วมกันเป็นทีม โดยตั้งอยู่บทเหตุและผลที่เป็นข้อเท็จจริง เพื่อให้แต่ละฝ่ายช่วยกันหาทางออกที่ดีที่สุดให้กันและกัน ซึ่งในวงการซอฟต์แวร์นั้นมีการนำหลักนี้ไปปรับใช้เป็นวิธีการของตัวเองอยู่หลายตัว และของที่ได้จากการทำ agile โดยรวมแล้วมีผลดีมากกว่าผลเสีย เพราะทีมจะไม่ติดหนี้ในหลายๆเรื่อง และสร้างความเชื่อใจให้กับทุกฝ่ายนั่นเอง