หัดเขียน Smart Contract กัน

🤔 อยากเขียนโปรแกรมบน Blockchain ต้องเริ่มต้นยังไงกันนะ ?

จากบทความตอนที่แล้ว เราได้ทำการสร้าง Blockchain ของตัวเองขึ้นมาเรียบร้อยแล้ว ถัดไปในบทความนี้เราก็จะมาลองเขียนโปรแกรมใน Blockchain หรือที่เขาเรียกกันว่า Smart Contract กันดูบ้างดีกว่า

แนะนำให้อ่าน บทความนี้เป็นหนึ่งในซีรี่ Blockchain ดังนั้นถ้าเพื่อนสนใจบทความทั้งหมดตั้งแต่เริ่มต้นว่า Blockchain คืออะไร แล้วจะเริ่มต้นสร้าง Blockchain เป็นของตัวเองได้ยังไง เพื่อนสามารถกดไปอ่านได้จากลิงค์นี้ครับ 👶 Blockchain และเราก็มีบทความเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจซึ่งสามารถกดดูได้จาก Side menu เบย

ขออภัยบทความนี้ยังทำไม่เสร็จแต่ผมหลง publish บทความนี้ออกมา เดี๋ยวถ้ามีเวลาจะกลับมาทำต่อครับ ช่วงนี้งานเยอะม๊วก

🔥 เปิด SSH ให้สามารถเข้าใช้งานได้

สำหรับคนที่ใช้งาน Blockchain อันอื่นก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปดูขั้นตอนถัดไปได้เลยนะ แต่ถ้าใครที่สร้าง Blockchain เป็นของตัวเองตามบทความก่อนหน้าก็ต้องไปทำการเปิด port ให้เข้าใช้งาน SSH เสียก่อนนะ ตามขั้นตอนด้านล่างนี้เลย

1.กดเข้าไปที่ Resource group ที่เราสร้างตัว Blockchain ของเราไว้ ซึ่งผมตั้งชื่อมันว่า saladpuk-demo ดังนั้นผมก็จะเข้าไปในตัวนี้

2.ถัดไปให้เราหาดูตัวที่มี TYPE เป็น Network security group ให้เจอ แล้วทำการคลิกเข้าไปในตัว service นั้นเลย ตามรูปด้านล่าง

3.เราจะเห็นว่าในหมวด Inbound security rules นั้นมันจะไม่ยอมให้เข้าไปใช้ผ่าน SSH ดังนั้นเราก็จะทำการแก้ไขมันหน่อยนึง โดยการจิ้มมันไปหนึ่งทีครับ

4.ถัดไปให้เลื่อนลงไปด้านล่างนิดหน่อยในหมวด Action ให้เลือกเป็น Allow ไปครับ เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถเข้าใช้งาน Blockchain ของเราผ่าน SSH ได้แล้วครับ

🔥 เข้าไปเอา connection ของ Blockchain กัน

ในการที่เราจะเข้าไปใช้งาน Blockchain server ของเราได้นั้นเราจะต้องมีตัว Connection ของตัวเซิฟเวอร์ของเราเสียก่อน โดยทำตามขั้นตอนด้านล่างได้เลยครัช

1.เข้าไปที่ Resource group ที่เราสร้าง Blockchain ของเราไว้เหมือนเดิม แล้วกดที่ Deployments ได้เลย

2.ถัดมาให้เลือกหาตัวที่ชื่อยาวที่สุดและใช้เวลานานที่สุดครับ ส่วนใหญ่น่าจะเป็นตัวล่าสุดตามรูปเลย

3.คราวนี้ในเมนูให้เลือก Outputs แล้วเราจะเห็นรายละเอียดการเข้าใช้งานแต่ละส่วนของ Blockchain ของเรา ซึ่งสิ่งที่เราต้องการก็คือ Connection ที่จะเอาไว้เชื่อมต่อผ่าน SSH เข้าไปใช้งานผ่านวง Blockchain ที่เราสร้างไว้ ดังนั้นให้กดคัดลอกด้านหลังสุดของช่องที่ชื่อว่า ssh_to_first_vl_node_region1แล้วเอาเก็บไว้ในใช้ในขั้นตอนถัดไปได้เลยครับ

อธิบายเพิ่มเติม ของที่เราทำการ copy มานั้นมันจะประกอบไปด้วยของ 2 อย่างคือตัว Connection กับตัว Port นะครับ ตามรูปสีแดงคือ Connection ส่วนสีน้ำเงินคือ port ครับ ดังนั้นในกรณีของผมคือจะได้เป็น

ชื่อ

ค่า

Port

4000

Connection

saladpuk@ethxfjmkv-dns-reg1.southeastasia.cloudapp.azure.com

🔥 ติดตั้ง Putty

ถัดมาเราจะต้องทำการใช้โปรแกรมช่วยนิดหน่อย เพื่อเชื่อมต่อไปยังตัวเซิฟเวอร์ของเรา ซึ่งถ้าใครใช้ตัวโปรแกรมอื่นเป็นอยู่แล้วก็ใช้ตัวที่ถนัดก็ได้ ส่วนใครไม่เคยใช้ก็ลองโหลดตัว Putty มาลองเล่นได้นะครับจากลิงค์นี้เลย https://www.putty.org เมื่อเข้าไปปุ๊ปก็ให้กดตามรูปเลยครับ

ถัดมาก็ให้เลื่อนลงไปด้านล่างนิสนุง แล้วจะเจอช่องให้ดาวโหลด ก็ทำการเลือกได้เลยว่าเครื่องตัวเองเป็น 32 หรือ 64 bit (ถ้าไม่รู้ก็กดโหลดๆไปเลย ถ้าไม่ได้ก็โหลดอีกตัวเท่านั้นเอง ฮี่ๆ)

หลังจากที่ดาวโหลดมาเสร็จก็ทำการกดเปิดโปรแกรมนั้นขึ้นมาเลยครับ แล้วในช่อง Host name ให้ใส่ตัว Connection กับ Port ที่เราไปเอามาจากขั้นตอนที่แล้วลงไป แล้วกดปุ่ม Open ได้เลยครับ

ถัดมาเขาจะแจ้งว่าเตือนบลาๆ ให้เรากด Yes ไปได้เลยครับ

ถัดมาเขาจะถาม Password ของเรา ก็ให้ใส่ password ที่เราใช้ตอนสร้าง Blockchain ในบทความตอนที่แล้วนะครับ (ไม่ต้องตกใจนะครับตอนที่พิมพ์รหัสผ่านมันจะมองไม่เห็นอะไรเลย และรู้สึกเหมือนว่าไม่ได้พิมพ์อะไรลงไป แต่จริงๆมันพิมพ์ลงไปอยู่นะ และเมื่อเสร็จแล้วให้กดปุ่ม enter ได้เลยครับ)

ถ้าใส่รหัสผ่านถูกต้องเราก็จะเข้ามาใช้งานตัวเซิฟเวอร์ของ Blockchain เราได้เรียบร้อยแล้วนะครับ ตามรูปด้านล่างเลย

ขออภัยบทความนี้ยังทำไม่เสร็จแต่ผมหลง publish บทความนี้ออกมา เดี๋ยวถ้ามีเวลาจะกลับมาทำต่อครับ ช่วงนี้งานเยอะม๊วก

Last updated