26.Namespace
Last updated
Was this helpful?
Last updated
Was this helpful?
💬 วันนึงพอเราเขียนโปรแกรมไปเยอะๆมีคลาสต่างๆมากมาย เราจะแบ่งแยกยังไงว่าคลาสพวกนั้นมันทำงานอยู่ในหมวดหมู่ไหนบ้าง เช่นหมวดคำนวณ หมวดตรวจสอบความถูกต้อง หรือคลาสนั้นๆเป็นแค่ model (คืออะไรหว่า?) ซึ่งจากปัญหาที่ว่ามา พระเอกที่จะมาช่วยเราในตอนนี้ก็คือสิ่งที่เรียกว่า Namespace นั่นเอง
เป็นแค่วิธีการแบ่งแยกกลุ่มของโค้ดของเรา โดยเราจะใช้แบ่งหมวดการทำงานของโค้ดแต่ละเรื่องว่ามันใช้สำหรับทำอะไร เช่นจากตัวอย่างด้านล่างผมแยกโค้ดออกเป็น 2 กลุ่มคือ 1.ของที่เป็น data model กับ 2.ของที่ใช้ต่อฐานข้อมูล
Nested namespace เราสามารถสร้าง namespace ภายใน namespace ได้เหมือนกัน และมันก็คือการทำ sub namespace ธรรมดานั่นแหละ ซึ่งปรกติเขานิยมใช้จุดแทนธรรมดาแทนการสร้าง nested namespace ครับ
เวลาที่เราจะเรียกใช้ namespace อะไร เราจะต้องใช้คำสั่ง using keyword ไว้ด้านบนสุดของไฟล์ เพื่อบอกว่าโค้ดที่เรากำลังเขียนอยู่นี้มันสามารถใช้ namespace อะไรได้บ้าง ซึ่งถ้าผมอยากจะใช้คลาส Teacher จากตัวอย่างด้านบนผมจะต้องเขียนโค้ดไว้ตามตัวอย่างด้านล่างนี้เบย
ในบางครั้งเราไม่อยากนำ namespace เข้ามาใช้ทั้งหมด เราก็สามารถสร้าง aliases ให้กับ namespace ที่จะใช้ได้ด้วยนะ ตามโค้ดด้านล่างเลย ผมใช้ aliases ที่บรรทัดที่ 1 และเรียกใช้งานมันบรรทัดที่ 9