เล่น Azure DevOps กัน

แนะนำให้อ่าน บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของคอร์ส 👶 Azure DevOps ที่จะมาสอนการใช้งานทุกสิ่งที่ DevOps ควรจะต้องมี เพื่อให้เราสามารถทำ Feedback loop ได้ไวขึ้น ดังนั้นถ้าเพื่อนๆสนใจอยากดูว่ามันทำอะไรได้ก็กดไปอ่านที่บทความหลักได้เลยครัช

🔥 สมัครใช้งาน

สำหรับคนที่ไม่เคยใช้ให้กดที่ลิงค์นี้ Azure DevOps เพื่อเข้าไปใช้งานได้เลย ซึ่งพอเข้าไปแล้วเขาก็จะแนะนำว่ามันทำอะไรได้บ้างแบบคร่าวๆ ส่วนถ้าเพื่อนๆอ่านจนพอใจละก็กดเข้าไปเริ่มใช้งานได้จากปุ่ม Start Free ตามรูปด้านล่างได้เลย

หลังจากนั้นเขาก็จะให้เรา Login ด้วย Microsoft account เช่นพวก @hotmail.com ไรงี้ แต่ถ้าเพื่อนๆยังไม่มีจะกดสมัครใหม่ หรือจะใช้ GitHub account ก็สามารถทำได้เหมือนกัน

GitHub account

สำหรับเพื่อนๆที่เข้าใช้งานด้วย GitHub account เป็นครั้งแรก ก็ต้องกดยินยอมด้วยนะ แต่ถ้าใช้ Microsoft account ก็ข้ามตรงนี้ไปได้เลย

ถัดมาเขาก็บอกว่าเขาทำให้ email ของ GitHub เราสามารถเข้าใช้งานได้แล้วนะ ดังนั้นถัดไปก็กด Next ได้เลย

เรียบร้อยครับเป็นอันจบพิธีด้วยการกด Got it

🔥 เข้าใช้งานครั้งแรก

ถ้าตัว account ของเราพึ่งเคยเข้ามาใช้งานครั้งแรก เขาจะให้เราตั้งโปรเจคตัวแรกเอาไว้ครับ เช่นผมจะทำโปรเจคเว็บสลัดผักผมก็ใส่ชื่อโปรเจคลงไป พร้อมกับเลือกว่าตัวโปรเจคนี้จะเปิดให้คนอื่นเห็นหรือเปล่า ซึ่งในกรณีของผมคืออยากเปิดให้คนอื่นเห็นก็เลือกเป็น Public ไปครับ ส่วนถ้างานของเพื่อนๆมันเป็นความลับเฉพาะภายในองค์กรเท่านั้นก็เลือกเป็น Private ไปครับ

แล้วก็รอสักครู่เขาจะเตรียม environments ต่างๆให้กับเรานั่นเอง

เรียบร้อยครัช เราก็จะได้โปรเจคของเราออกมาตามที่เราตั้งไว้เรียบร้อยละ

ลองเล่นดู ในตัวอย่างนี้ผมตั้งโปรเจ็คเป็น Public เอาไว้ ดังนั้นเพื่อนๆก็สามารถเข้ามาดูได้ผ่านลิงค์ตัวนี้เบยครัช https://dev.azure.com/sakuljaru/saladpuk

จากบทความนี้ผมจะใช้โปรเจคนี้ในการทำตัวอย่างการใช้งาน Azure DevOps ให้เพื่อนๆดูไปเรื่อยๆนะครัช ซึ่งในตอนนี้เราได้โปรเจคที่พร้อมทำงานละ ดังนั้นกดที่ปุ่ม Next ด้านล่างเพื่อไปดูบทถัดไปเรื่องการใช้งาน Repository กันเบยครัช

Last updated